Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 11/04/2020

Như chúng ta được biết, ô tô muốn hoạt động được thì cần có động cơ, do đó sự ví von động cơ như là “trái tim” của những chiếc ô tô quả không quá chút nào. Ngày nay động cơ rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại động cơ ô tô nào phổ biến nhất? Hãy cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là một trong những thiết bị có chức năng chuyển hóa các dạng năng lượng thành động năng. Từ đó có thể tạo ra những chuyển động cho xe cũng như các loại máy khác.

Có thể dựa vào một số tiêu chí như: số xylanh, thiết kế, tốc độ động cơ, nhiên liệu sử dụng hoặc chu trình công tác,…để phân loại động cơ ô tô.

03 Loại Động Cơ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

1. Động cơ xăng

Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Động cơ xăng là một trong những động cơ quen thuộc nhất. Chỉ cần nghe tên thôi cũng đã biết đây là động cơ ô tô chạy bằng nguyên liệu là xăng rồi.

Khi hỗn hợp gồm không khí và xăng được nén ở một áp suất phù hợp, đến cuối kỳ nén hỗn hợp đã nén sẽ được bugi đốt cháy bằng cách phát ra tia lửa điện để đốt cháy. Khi quá trình cháy này xảy ra sẽ sinh ra một nhiệt lượng khá lớn nhằm có thể đẩy được piston từ điểm chết trên xuống đến được điểm chết dưới, lúc này trục khuỷu sẽ quay và đồng thời sẽ truyền chuyển động tới hộp số và cuối cùng là tới các bánh xe.

Bugi là một trong những dấu hiệu để có thể nhận biết được động cơ xăng. Chính vì thế bugi cũng là một thiết bị không thể thiếu của loại động cơ này.

Đề xuất nên xem: Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng Ngốn Nhiên Liệu

2. Động cơ diesel

Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Động cơ diesel cũng là một trong những loại động cơ ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Động cơ diesel hay còn được gọi với cái tên khác là động cơ dầu.

Dầu diesel sẽ được phun vào buồng cháy ở cuối kỳ nén đầu kì cháy – giãn nở, thay vì dùng bugi để có thể tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí. Từ đó, dưới tác động của áp suất cao và nhiệt độ của không khí nén sự tự cháy sẽ xảy ra.

Bugi sưởi là một khái niệm mới đối với một số loại xe ôtô sử dụng động cơ diesel. Khi đến mùa đông, không khí nén sẽ không tạo đủ áp suất và nhiệt độ ở mức cần thiết để xảy ra sự tự cháy khi diesel được phun bởi vì buồng cháy trong động cơ lạnh. Chính vì lý do đó, chúng ta cần sự có mặt của bugi sưởi để có thể sưởi ấm được buồng cháy trước khi động cơ được khởi động.

3. Động cơ điện

Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Động cơ điện là cái tên tiếp theo mà Thanh Phong Auto muốn nói đến. Động cơ này sẽ khác với 2 loại động cơ trên vì đây là loại động cơ tạo ra động năng bằng năng lượng điện. Động cơ điện là loại động cơ sẽ được thay thế dần cho động cơ đốt trong trong tương lai.

Tham khảo: Những tín hiệu cảnh báo “sức khỏe” động cơ ô tô

* So sánh 3 loại động cơ về ưu điểm và nhược điểm

Đánh giá

Ưu điểm

Nhược điểm

Động cơ xăng

– Có khả năng tăng tốc tốt

– Tiếng động không quá ồn ào, động cơ vận hành êm ái

– Cấu tạo hệ thống phân phối khí phức tạp

– Không có khả năng chịu tải cao

– Ở nhiệt độ thường xăng cũng có thể dễ dàng bốc cháy gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản

Động cơ Diesel

– Có sức kéo rất tốt đồng thời có khả năng chịu tải nặng tốt

– Động cơ diesel chỉ có thể bốc cháy ở áp suất cao và nhiệt độ cao nên rất an toàn. Diesel không có khả năng bốc cháy ở nhiệt độ thường

– Động cơ diesel không có bộ hòa khí và không có bugi nên cấu tạo đơn giản hơn, rất bền và ít có hư hỏng vặt.

– Khi vận hành đôi lúc khá gây ra tiếng ồn ào lớn.

– Kích thước động cơ diesel lớn, nặng nề và khá cồng kềnh.

– Tốc độ của xe động cơ diesel có thể sẽ thấp hơn so với tốc độ của động cơ xăng.

Động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn, do đó các chi tiết như bơm cao áp, kim phun đòi hỏi phải có sự bền bỉ và độ chính xác cao, từ đó làm cho giá thành cao. 

Động cơ điện

– Không có khí thải ra ngoài.

– Động cơ điện dễ dàng lắp ráp và có cấu trúc đơn giản.

– Có hiệu suất chuyển đổi nhiên liệu sang cơ năng rất cao.

– Khi hoạt động không gây ra tiếng ồn lớn.

– Do nguyên liệu chính của động cơ là điện cho nên rất dễ dàng trong việc cung cấp nguyên liệu (chỉ cần sạc).

– Pin dự trữ năng lượng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng động cơ.

– Không thể linh động vì mất khá nhiều thời gian cho việc nạp lại nhiên liệu.

– Chưa thể tạo ra dung lượng lớn và bộ pin có tuổi thọ cao vì công nghệ còn đang bị hạn chế.

Bài viết trên đây Thanh Phong Auto đã giới thiệu đến các bạn 3 loại động cơ ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với những chia sẻ trên, Thanh Phong Auto hy vọng rằng các bạn sẽ có những nhìn nhận sâu hơn, đa chiều hơn về các loại động cơ ô tô này.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Dấu Hiệu Nhận Biết Bộ Giảm Thanh Đang Gặp Vấn Đề

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh

Phân Biệt Hai Loại Phanh Tay Xe Ô Tô Phổ Biến Hiện Nay

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<