10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa
Ngày cập nhật mới nhất: 26/05/2024

Trong quá trình sử dụng xe thì sẽ phát sinh ra hàng trăm loại bệnh. Có những bệnh nhẹ chỉ gây tiêu tốn ít chi phí sửa nhưng có những bệnh sẽ tiêu hao rất nhiều chi phí. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại bệnh gặp phải của xe ô tô mà bạn có thể tự phát hiện và  lường trước được các tình huống xảy ra.

Nước làm mát bị hao hụt bất thường

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên như: bị thủng bình chứa nước làm mát,  rò rỉ đường nước làm mát, hoặc cũng có thể do thời gian sử dụng lâu ngày két nước làm mát bị va đập, bị mọt làm hao tổn hệ thống nước làm mát. 

Nước là mát bị thiếu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ không được làm mát gây ra các sự cố nguy hiểm nhất là khi di chuyển đường xa. Chi phí sửa chữa rất tốn kém mà hiệu quả vận hành sau sửa chửa không còn tốt như ban đầu nếu xe bị hư hệ thống này.

>>>

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 1: Hệ thống làm mát xe ô tô

Có cặn như bùn ở nắp dầu động cơ

Khi kiểm tra nắp dầu động cơ, nhất là khi bạn mua xe qua tay, xe cũ, hãy lưu ý đến nắp đậy dầu động cơ. Nếu xung quanh nắp dầu phát hiện cặn bùn, bã nhờn như bã cà phê, kèm theo biểu hiện như động cơ ồn hơn bình thường thì xe chiếc xe đó đã hư hỏng rất nặng. 

Nguyên nhân thứ nhất chính là xe bơm phải dầu có chất lượng kém và nguyên nhân thứ 2 là chủ nhân của chiếc xe rất lâu không thay dầu khiến dầu đóng cặn và không thực hiện chức năng bôi trơn được nữa. 

Cách duy nhất để sửa chữa bệnh trên chính là mở tung máy xe và chùi rữa lại toàn bộ động cơ. Chi phí cực kỳ tốn kém.

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 2: Nắp đậy nhiên liệu xe ô tô

Hư hỏng hệ thống bật sáng

Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản, khi hư hỏng hệ thống bật sáng thì biểu tượng hình ắc quy sẽ bật sáng lên màn hình điều khiển cảnh báo. Xem thêm: ý nghĩa các đèn cảnh báo trên ô tô.

Nguyên nhân chính là hỏng bi. Chúng va đập vào nhau  và  phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động lâu ngày. Nguyên nhân tiếp theo, rất có thể là hư hỏng bộ tiết chế hoặc bộ phận IC…

Với các nguyên nhân đó khiến bạn phải thay toàn bộ máy phát với chi phí cao. Có những máy phát giá từ 5-7 triệu/chiếc máy, thậm chí chục triệu và có thể đắt hơn rất nhiều.

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 3: Ắc quy bật sáng cảnh báo hệ thống bật sáng.

Xe đang đi bị chết máy trong khi xăng và điện vẫn ổn

Nguyên nhân có thể là do bạn thường xuyên để bình xăng, bình nhiên liệu cạn kiệt và báo đèn vàng thường xuyên. Nguyên nhân thứ 2 là do tắt bơm nhiên liệu do tạp chất hoặc chính trong nhiên liệu có tạp chất gây tắt lọc khiến bơm bị kẹt và gây ra hư hỏng. Trường hợp thứ 3 là do bơm nhiên liệu lâu ngày sử dụng bị yếu đi do thường xuyên hoạt động hết công suất, thường xuyên bị cháy.

Khắc phục bằng cách kiểm tra thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ bình xăng, và thay lọc máy nhiên liệu. Theo khuyến cáo, xe nên thay lọc nhiên liệu sau khi di chuyển được  6 vạn km.

Có tiếng kêu gò gò khi bật điều hòa

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên nằm ở lốc điều hòa do mâm từ bị hỏng, bi bị lệch tâm va đập vào nhau gây nóng. Nguyên nhân thứ 2 là do pittong và xilanh trong lốc làm việc lâu năm bị lỏng và phát ra tiếng kêu.

Khắc phục tình trạng đó thông qua việc thay mâm từ. Tuy nhiên, nếu như hỏng bộ xilanh và pittong bên trong thì phải thay toàn bộ máy nén.

>>> Đề xuất: Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Giảm xóc thủy lực bị chảy dầu

Bộ giảm xóc nhảy bị chảy rất nhiều dầu và không còn khả năng hấp thụ xung lực sẽ khiến  xe đi vào ổ gà hoặc đường xấu, dàn xóc sẽ bị nhảy tưng xóc nẩy nguy hiểm. Nên khi phát hiện bộ giảm xóc bị chảy dầu 1 bên, và đã cũ thì bạn nên thay cả hai bên cho đều nhau.

>>> Đề xuất: Hướng dẫn tự kiểm tra giảm xóc xe ô tô

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 6: Giảm xóc thủy lực

Tiếng kêu ù ù từ bánh xe khi chạy

Khi di chuyển xe trên đường với tốc độ cao mà nghe thấy tiếng ù ù phát ra từ 1 vị trí của bánh xe nào đó thì bộ phận đang bị bệnh chính là bi moay ơ. Sau nhiều năm sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị rỗ, cọ sát vào nhau tạo ra tiếng kêu.

>>> Đề xuất: Cách giữ cho bánh xe được bền với thời gian

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 7: Bi moai ơ 

Trụ vô-lăng kêu è è và rung khi đánh lái

Trụ vô-lăng kêu è è và rung khi đánh lái, đặc biệt là khi đánh lái gấp và nhiều, tiếng kêu đó phát ra từ hệ thống trợ lực trên những chiếc xe sử dụng bơm trợ lực dầu. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do dầu trợ lực bị thiếu, có thể khắc phục bằng cách bơm thêm dầu. Nguyên nhân thứ 2, bản thân bơm trợ lực đã rất kém, không đủ  áp suất bơm dầu lên để trợ lực cho động cơ hoạt động và phát ra tiếng kêu. Cách khắc phục nguyên nhân số 2 chính là thay bơm trợ lực.

Đã vào số, tăng ga mà xe không chạy

Khi bạn đã vào số, tăng ga mà xe không chạy hoặc vào số mà xe bị giật rất mạnh. 

Nguyên nhân chính là do dầu số bị bẩn, có tạp chất, lâu ngày không thay làm tắt nghẽn các đường dầu của hộp số lâu ngày dẫn đến việc hộp số không thể chuyển số. Nguyên nhân tiếp theo có thể do bảng hộp số bị hư hỏng dẫn đấn việc không có lệnh chuyển số và cuối cùng không chuyển số được. 

Khi gặp trường hợp này bạn phải mau chóng đem xe đến trạm kiểm tra xe có uy tính để sửa chữa kịp thời.

Xe bị rung giật khi vào số.

Nguyên nhân do chân  máy bị hư hỏng, bị đứt. Khi bộ phận này bị đứt thì nó sẽ không hấp thụ được những xung động trong quá trình động cơ hoạt động mà toàn bộ những phần rung lắc đó chuyển trực tiếp vào trong các cơ cấu bộ phận khác của chiếc xe dẫn đến việc bạn cảm nhận được các độ rung đó. 

Cách khắc phục duy nhất chính là thay thế mới toàn bộ chân máy mới. Xem chi tiết tại bài viết ” Xe ô tô vào số bị rung giật: Nguyên nhân và cách xử lý”

- 10 Lỗi Bất Thường Trên Ô Tô Tốn Nhiều Tiền Sửa Chữa

Hình ảnh 8: Chân máy ô tô có dấu hiệu hỏng

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc xe ô tô của mình tốt hơn. Liên hệ với Thanh Phong nếu bạn có nhu cầu chăm sóc sửa chữa xế cưng của mình nhé.

Xem thêm những video hữu ích:

*Phần 1:

*Phần 2:

5/5 - (1 bình chọn)


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<