8 Chi Tiết Dễ Hư Hỏng Khi Ô Tô Lâu Ngày Không Chạy

Bộ Phận Dễ Hư Hỏng Trên Ô Tô Nếu Lâu Ngày Không Sử Dụng
Ngày cập nhật mới nhất: 14/05/2024

Nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng xe lâu ngày không chạy như đi công tác xa, đi công tác dài hạn nước ngoài, xe bị hư chưa có điều kiện sửa chữa, xe bị tạm giam do CSGT phạt  và dẫn đến các lỗi hư hỏng thường gặp sau đây:

Hư hỏng lốp xe

Sau thời gian dài không sử dụng xe, chúng ta có thể quan sát được lốt xe dường như đã bị xẹp đi do giảm áp suất không khí bên trong lốp. Nếu để tình trạng xẹp lốp lâu ngày thì sau khi bơm áp suất không khí vào trong cũng không thể làm cho bánh xe tròn đều như ban đầu được nữa. 

Do vị trí xẹp bị biến dạng, sau khi bơm không còn tròn đều sẽ gây ra các hiện tượng nhảy lốp không còn êm ái khi ngồi bên trong.  Ngoài ra, khi xe để lưu bãi lâu ngày ở thời tiết ngoài trời nắng mưa thì các chất phụ gia làm mềm dẻo trong cao su sẽ biến chất, làm lốp bị chai cứng và nứt gãy rất dễ bị nổ.

>>> Đề xuất: Cách sử dụng và bảo vệ lốp xe an toàn, bền bỉ

Các Bộ Phận Ô Tô Dễ Hư Hỏng Nếu Không Sử Dụng
Lốp Xe Bị Xẹp Biến Dạng Sau Một Thời Gian Không Sử Dụng

Hư hỏng nhiên liệu và bơm nhiên liệu

Nhiên liệu lâu ngày không sử dụng cũng sẽ bị biến chất và quá trình đốt cháy không còn hiệu quả. Nếu có thể khởi động được máy thì bạn nên lái xe đến các trung tâm bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra thay thế các nhiên liệu cũ đó. Hoặc có thể tệ hơn là xe không khởi động được thì liên lạc với đội cứu hộ để được hổ trợ.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì xe để quá lâu không sử dụng thì tốt nhất nên rút bớt nhiên liệu trong bình, chỉ chừa 10 đến 15l vừa đảm bảo không chết bơm nhiên liệu và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

>>> Đề xuất tham khảo: Dấu hiệu nhận biết bơm xăng bị hỏng

Biến chất dầu bôi trơn trên động cơ

Sau lâu ngày không sử dụng thì dầu sẽ thoái hóa biến chất và thậm chí là khả năng bôi trơn không còn hiệu quả nữa. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu 6 tháng 1 lần cho dù xe không hoạt động. Nếu cứ để tình trạng dầu bôi trơn không đảm bảo thì chất lượng hoạt động của các động cơ khác sẽ giảm xuống đáng kể.

>>> Đề xuất: Sử dụng nhầm nhớt bôi trơn kém chất lượng phải làm sao

Thiết Bị Dễ Hư Hỏng Nếu Xe Lâu Ngày Không Sử Dụng
Dầu Sẽ Thoái Hóa Biến Chất Và Thậm Chí Là Không Còn Khả Năng Bôi Trơn Nếu Xe Lâu Ngày Không Sử Dụng

Kẹt séc măng, hở buồng đốt

Nếu dầu động cơ lâu ngày không được thay thế thì sẽ dẫn đến tình trạng bám cặn vào các séc măng khiến dầu động cơ chảy vào buồng đốt gây cháy dầu trong quá trình hoạt động. Hiện tượng khói xanh hoặc nặng hơn là mù mịt và có mùi khét. Thế nên việc đầu tiên nằm trong các bước quan trọng mà bạn phải làm sau khi xe lâu ngày không sử dụng chính là thay dầu.

Hư hỏng bình ắc quy

Xe để lâu không hoạt động nhưng ắc quy sẽ vẫn hết điện. Tùy theo loại ắc quy mà điện sẽ hết nhanh hay chậm, ít nhất là 10 đến 15 ngày thì sẽ cạn bình điện.

 Đặc biệt dưới trời nắng gắt thì hiện tượng trên càng xảy ra nhanh chóng và gây chết bình.  Nếu may mắn sạc lại được thì tốt, còn không thể cứu vãn thì việc thay thế bình ắc quy mới cũng rất nhẹ nhàng.

>>> Đề xuất: Quy trình kiểm tra bình điện ắc quy chuẩn gara

Thiết Bị Trên Xe Ô Tô Dễ Bị Hư Nếu Lâu Ngày Không Dùng
Xe Để Lâu Không Hoạt Động Nhưng Ắc Quy Sẽ Vẫn Hết Điện.

Hư hỏng hệ thống phanh

Hệ thống pittong ép mã phanh sau một thời gian dài không hoạt động có thể bị kẹt gây ra tình huống bó phanh rất nguy hiểm. Nên khi kiểm tra bạn cần phải lưu ý và sửa chữa bộ phận này trước khi sử dụng xe trở lại.

>>> Đề xuất tham khảo: Những hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh ô tô

Hư hỏng nội thất da, nỉ

Nội thất xe đã qua sử dụng với môi trường thoáng đãng, có gió luồng vào sẽ ít bị hư hỏng hơn việc bị bịt kín và dưới tác động nhiệt độ thời tiết, rất nhanh hư hỏng. Tạo độ ẩm, dễ gỉ sét, hôi thối. Nên khi bạn sử dụng thì tốt nhất là nên bảo dưỡng vệ sinh sạch sẽ khoang nội thất như chà rữa, thay mới các miếng lót sàn, ghế thì sẽ khắc phục được lỗi trên.

>>> Đề xuất: Kinh phục hồi ghế da ô tô nứt, rách, trầy xước, phai màu

Những Bộ Phận Trên Ô Tô Dễ Hưu Hỏng Nếu Xe Lâu Ngày Không Sử Dụng
Nội Thất Da Nỉ Bị Hư Hỏng Nếu Xe Lâu Ngày Không Dùng

Hư hỏng chi tiết nhựa, cao su.

Bạn nên kiểm tra kỹ các đường ống nhựa bên trong khoang động cơ máy: ống dẫn nhiên liệu, ống điều hòa… nếu bạn chủ quan không kiểm tra thì sẽ gây mất an toàn trong quá trình vận hành xe.

>>> Đề xuất: Kinh nghiệm bảo dưỡng các thiết bị bằng nhựa trên ô tô

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về ô tô.

5/5 - (1 bình chọn)


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<